Tin tức mới nhất

TPHCM: Quản lý chặt dịch tễ các nhà nuôi yến

Ngày đăng: 27-06-2015 03:46:37 PM - Đã xem: 1582

TPHCM: Quản lý chặt dịch tễ các nhà nuôi yến

Hiện trên địa bàn thành phố có khoảng 300 nhà nuôi yến, tập trung chủ yếu tại các huyện ngoại thành như tại Cần Giờ, Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn và các quận 2, 3, 7, 9… Nhưng thực tế chỉ có 10 nhà nuôi ở Cần Giờ là được cấp phép nuôi thí điểm, còn lại là các nhà nuôi yến tự phát.

Từ năm 2013, khi xuất hiện ổ dịch cúm trên đàn yến ở Ninh Thuận, TPHCM đã quyết liệt triển khai giám sát hoạt động nuôi yến trên địa bàn và yêu cầu người dân không tự phát nuôi yến ở gần khu dân cư. Tuy nhiên, do nguồn lợi lớn từ yến và nhiều nhà dân đã đầu tư nhiều vốn liếng để cải tạo nhà ở thành nhà nuôi yến nên hoạt động này vẫn còn tiếp diễn tại các khu dân cư.

Trong tình hình cúm gia cầm đang diễn biến phức tạp như hiện nay, TPHCM yêu cầu các ngành chức năng chú ý giám sát hoạt động nuôi chim yến trên địa bàn thành phố. Bởi nếu dịch lan sang đàn yến thì tốc độ lan truyền sẽ rất nhanh và khó kiểm soát. Do đó, UBND TP yêu cầu giám sát chặt chẽ tình hình dịch tễ các nhà nuôi yến và xây dựng phương án phòng chống dịch bệnh trên đàn chim yến.

Ngoài nguy cơ lan truyền dịch bệnh cao, các nhà nuôi yến tự phát xuất hiện trong các khu dân cư tập trung của các quận còn phát sinh nhiều hệ lụy khác như: cơi nới để cải tạo nhà ở thành nhà nuôi yến, phát loa dẫn dụ yến về, tiếng kêu của đàn yến… gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống bà con xung quanh.

Do đó, UBND TP yêu cầu các quận huyện hướng dẫn các tổ chức, cá nhân xác định vị trí xây mới cơ sở nuôi chim yến đảm bảo phù hợp với quy hoạch hoặc định hướng phát triển của địa phương; xử lý triệt để các trường hợp xây mới hoặc cải tạo, cơi nới nhà ở thành nhà nuôi chim yến mà không khai báo với chính quyền địa phương…

Theo UBND TP, sắp tới các sở-ngành liên quan sẽ xây dựng Quy hoạch vùng nuôi chim yến trong nhà trên địa bàn TP đến năm 2025.

Tùng Nguyên

Theo: http://dantri.com.vn/suc-khoe/quan-ly-chat-dich-te-cac-nha-nuoi-yen-846594.htm

 • Các bài viết khác

  Fan page

  Video Clip

  Xem thêm
  Hỗ trợ trực tuyến
  1